Tiếng Anh - trở ngại hay bàn đạp?


Mình sẽ kể cho các bạn một câu chuyện nói về cách mình vượt qua sự căng thẳng và áp lực của việc học Tiếng Anh như thế nào. Các bạn thích những câu chuyện hơn là ai đó dạy bạn phải học Tiếng Anh như thế nào đúng không?

Trước khi viết bài này, mình vinh dự được dự một lớp dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài của Detech Gateway trong một lần đi chụp ảnh cho website của công ty. Một lời khuyên của anh Tim Edwards, một trong những chuyên gia ngôn ngữ tốt nhất của Công ty, làm mình thấy ấn tượng. Nó được dịch nôm na là:


“Việc học ngôn ngữ mới không quan trọng bằng việc làm quen với một cuộc sống mới.”

Điều đó có nghĩa là gì? Có nghĩa là khi bạn học một ngôn ngữ mới, bạn sẽ làm quen với một nền văn hóa mới, một cách sống mới; có nghĩa là bạn muốn biến cái ngôn ngữ mới đấy thành một trải nghiệm mà bạn thấy thích thú chứ không phải một lớp học làm bạn thấy phát ngán. Từ đó việc học sẽ trở thú vị cho chính bạn và nó sẽ trở thành một thứ không thể thiếu được trong cuộc sống của bạn. Lời khuyên của anh Tim khiến mình suy nghĩ lại đến cách học Tiếng Anh của chính mình. Lời khuyên này áp dụng được cho cả việc học Tiếng Việt lẫn Tiếng Anh hay bất cứ một loại ngôn ngữ nào, nhưng dù sao thì phần quan trọng nhất vẫn là CHÍNH CÁC BẠN.Việc làm bài tập Tiếng Anh 3 tiếng mỗi ngày khiến mình cảm thấy việc học vô cùng nhàm chán và khó chịu. Nhớ lại lúc mình sắp học xong lớp 9 và đang “cày” Tiếng Anh trước khi du học ở Mỹ. Căng thẳng và mệt mỏi lắm! Mình tự hỏi: “tại sao cứ phải căng thẳng thế này? Không có cách nào dễ hơn à?” Hàng tiếng đồng hồ đọc, nghe rồi viết những thứ mình chả bao giờ quan tâm chả giúp ích được gì mà còn làm mình phát ốm. Thế là mình nghỉ giải lao và đi xem TV cho bõ tức như một đứa trẻ con. Đang xem thì mẹ đi vào phòng, nhìn thấy con mình đang xem TV rồi thở dài: “Mày mà thích Tiếng Anh như mày thích xem TV thì có phải tốt không?” Và rồi mình chợt nhận ra. Tại sao không xem TV bằng Tiếng Anh??


Trong vòng mấy tuần sau đó mình bắt đầu tìm những show truyền hình bằng Tiếng Anh để xem. Mình phải công nhận rằng lúc đầu khá là khó. Thỉnh thoảng muốn thấy bỏ cuộc nhưng mình khá cứng đầu giống mẹ mình (yêu mẹ!) Mình cố xem hết một tập phim mỗi tôi (đương nhiên là sau khi làm xong những việc mình cần làm). Lúc đầu thì mình dùng phụ đề tiếng anh. Mỗi khi mình nhìn thấy từ mới thì mình bỏ qua. Mình chỉ tra những từ được lặp đi lặp lại nhiều lần. Dần dần, mình bắt đầu học cách đoán từ mới dựa theo tình tiết của câu chuyện. Sau khi quen rồi, mình bắt đầu tắt phụ đề đi. Lúc này nó còn khó hơn trước nhưng mình chịu khó xem và sau đó thì cũng hiểu và theo dõi tình tiết được một chút. Dần dà thì mình cũng quen rồi mình cũng xem được và hiểu hết. Sau đó mình bắt đầu áp dụng với kỹ năng đọc. Mình bắt đầu đọc những thứ mình thích bằng tiếng anh như truyện tranh, truyện ngắn và văn học. Từ đó mình khám phá ra sở thích đọc sách và sự đam mê văn học của những nhà văn nổi tiếng như Stephen King và Earnest Hemmingway. Mình bắt đầu viết về những thứ mình thích và quan tâm đến như một sở thích vậy. Chả biết khi nào, vốn từ và kỹ năng nghe của mình được cải thiện một cách rõ rệt. Tiếng Anh không còn làm mình mệt mỏi nữa mà đã trở thành một công cụ giúp mình giải trí trong thời gian rỗi. Tiếng Anh giúp mình khám phá ra những sở thích mới và mở rộng vốn hiểu biết. Tiếng Anh đã trở thành một thứ mình yêu thích. Nó trở thành một phần của cuộc sống của mình.


Câu chuyện nhỏ này của mình chỉ là một ví dụ nhỏ cho cái luận điểm của mình thôi. Mình không nói các bạn nên bỏ lớp Tiếng Anh của mình mà ngồi nhà xem phim. Các bạn vẫn cần những kiến thức cơ bản được dạy trên lớp cũng như sự trợ giúp trong phương pháp học tập. Việc xem TV có thể hợp với mình nhưng có thể nó không hợp với bạn. Có người hướng dẫn, hỗ trợ và truyền cảm hứng là một yếu tố quan trọng trong quá trình học tập. Nói tóm lại, với sự cố gắng của bản thân và sự giúp đỡ bên ngoài, bạn có thể biến quá trình học Tiếng Anh của bạn thành một trải nghiệm. Hãy cố biến nó thành một thứ mà mình yêu quí. Hãy làm nó dễ dàng với bạn. Đọc những gì bạn thích, nghe những gì bạn thích, viết về những gì bạn quan tâm, nói chuyện với những người bạn yêu quí. Hãy để mình trong một môi trường mà bạn cảm thấy thoải mái. Đến lúc đó, Tiếng Anh sẽ trở thành một phần của cuộc sống của bạn.


Đây là câu chuyện của mình! Và các bạn “Hãy vứt bỏ mọi căng thẳng để có trải nghiệm tốt nhất nhé!”

0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả